Đang tải...
14:10 16:26 22/06/2018

Tìm hiểu điều trị sỏi thận bằng y học cổ truyền

Thảo luận trong 'Giáo dục - Du học' bắt đầu bởi phuongqn, 14/9/18 lúc 15:23.

 1. phuongqn New Member
  phuongqn

  phuongqn New Member

  Tham gia ngày:
  9/9/18
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Với một số thói quen hàng hiện nay như uống ít nước, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu hay thay đổi độ PH nước tiểu hành nghề hình thành sỏi thận. Phương pháp điều trị sỏi thận bằng Y học cổ truyền được với các người áp dụng.

  Bệnh sỏi thận là căn bệnh phổ biến, những thói quen hàng hiện nay hành nghề sỏi thận phát triển, các viên sỏi nhỏ theo nước tiểu có thể tự ra ngoài, còn những viên sỏi lớn nằm lại trong đài bể thận hay trong bể thận phát triển to dần chiếm hết diện tích đài bể thận, gây ra những biến chứng nguy hiểm hủy hoại thận và các chức năng cơ quan thận.

  Triệu chứng sỏi thận có thể nhận thấy như sau: đái ra máu, đái buốt, đái rắt, đái đục; đau, tức, nặng vùng thắt lưng, cơn đau quặn thận; có thể sốt hoặc ứ nước, ứ mủ ở thận, đái ít, vô niệu hay suy thận cấp hay mạn tính nếu không chữa trị kịp thời. Phương pháp có thể xác định bệnh sỏi thận hiện nay chủ yếu theo vào siêu âm hay chụp Xquang.

  theo Y học cổ truyền, bệnh sỏi tiết niệu gọi là Thạch lâm, nguyên nhân là do thường xuyên ăn ăn đồ cay nóng, hóa sinh thấp nhiệt, uất kết lâu ngày rồi dồn xuống bàng quang hành nghề cho khí hóa trì trệ không thông; thận âm hao tổn, âm hư hỏa động, phòng sự quá độ ảnh hưởng đến tác dụng khí hóa của bàng quang, làm cho tạp chất của nước tiểu kết lại mà thành sỏi.

  [​IMG]

  Phương pháp điều trị sỏi thận bằng Y học cổ truyền

  các Y sĩ Y học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh cho hay, tùy thể bệnh thấp nhiệt hoặc thận hư mà thật ra có các phương thuốc khác nhau.

  Đối với Thể thấp nhiệt: người bệnh có biểu hiện người trì trệ, nước tiểu vàng hoặc đỏ, đái đục có cặn, có sỏi, đau, nặng, tức vùng thắt lưng.

  Thể này dùng phép thanh nhiệt hóa kiên hành nghề chủ đạo. Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc: Kim tiền thảo 30g, tỳ giải 30g, quả dành dành 20g, lá mã đề 20g, ý dĩ nhân 20g, vỏ núc nác 16g, cam thảo đất 16g, hoa, mộc thông 12g, xương bồ 8g, quế chi 4g. Các bác sĩ Đông y tại trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết

  Nếu các dược liệu còn tươi thì đem đi rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ; nếu đã khô thì để nguyên, cho vào ấm đất với 4 bát nước, đun nhỏ lửa, còn 2 bát, chắt ra, cho nước sắc tiếp, mỗi lần lấy 1,5 bát, trộn chung cả 3 lần, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục 2-3 tháng.

  Đối với Thể thận hư: Biểu hiện nước tiểu vàng hoặc đỏ, đái đục có cặn, có sỏi, người mệt mỏi, trì trệ, đau lưng, mỏi gối, ù tai, ngại vận động, có thể có rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, di tinh, mộng tinh ở nam,…

  Lúc này bạn có thể dùng bài thuốc: Tơ hồng (sao vàng) 30g, tỳ giải 30g, hoài sơn (sao vàng) 30g, liên nhục 20g, thổ phục linh 20g, mã đề 16g, thạch vĩ 12g, quy bản 10g.

  Cô Nguyễn Thanh Hậu giảng viên Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược sài Gòn cho được biết, dân gian còn dùng hạt chuối hột hay dùng kim tiền thảo sắc uống hằng hiện nay thay nước chè, với các khi cũng có tác dụng tốt.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/9/18 lúc 09:33

Chia sẻ trang này